Chi tiết tin

Bí quyết nhận diện sâm quý Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là cây thảo, sống lâu năm, cao từ 40 - 80 cm. Thân rễ nạc, mọc bò ngang như củ gừng, có nhiều đốt, không phân nhánh, dài 30 - 40 cm.

Một năm dày công nghiên cứu

Tại buổi trao chứng nhận Chỉ dẫn địa lý (CDĐL) của Cục Sở hữu trí tuệ cho sản phẩm sâm củ Ngọc Linh vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quảng Nam đã trình bày chi tiết về tính chất, đặc điểm nhận diện sâm Ngọc Linh. Qua đó được các chuyên gia khoa học đánh giá rất cao vì những nỗ lực nghiên cứu không biết mệt mỏi suốt 12 tháng trời ròng rã (từ tháng 11/2012 đến hết tháng 10/2013).

Theo kết quả báo cáo, sâm Ngọc Linh là cây thảo, sống lâu năm, cao từ 40 - 80cm. Thân rễ nạc, mọc bò ngang như củ gừng, có nhiều đốt, không phân nhánh, dài 30 - 40cm. Trên thân rễ có nhiều vết sẹo do thân khí lụi hàng năm để lại, mặt ngoài màu nâu hoặc vàng xám, ruột trắng ngà, phần cuối đôi khi có một củ hình cầu.

Bi quyet nhan dien sam quy Ngoc Linh - Anh 1

Sâm Ngọc Linh là cây thảo, sống lâu năm - Ảnh: Tam Liên

Cụm hoa mọc thành tán đơn ở ngọn thân, có cuống dài, hoa nhiều màu lục vàng, đài có 5 răng dài, nhị 5, chỉ nhị hình sợi, bầu thượng, 1 ô. Quả hạch, hình trứng, màu đỏ sau đen, hạt hình thận màu trắng, có vân. Mùa hoa thường từ tháng tư đến tháng bảy và mùa quả vào khoảng tháng chín đến tháng mười.

Sâm Ngọc Linh có phần thân trên mặt đất lụi hàng năm, để lại các vết sẹo rõ trên thân rễ. Thông thường mỗi năm, từ đầu mầm thân rễ chỉ mọc lên một thân mang lá. Căn cứ vào vết sẹo trên thân rễ, người ta có thể tính được tuổi của cây sâm. Sâm Ngọc Linh có dạng thân khí sinh thẳng đứng, màu lục hoặc hơi tím, nhỏ, có đường kính thân độ 4-8mm.

Bi quyet nhan dien sam quy Ngoc Linh - Anh 2

Rễ sâm Ngọc Linh nhiều đốt, cong ngoằn ngoèo - Ảnh: Tam Liên

Thân rễ thường nhiều đốt, cong ngoằn ngoèo, ít khi có hình trụ thẳng, dài 3,5 -10,5 cm, đường kính 0,5 - 2,0 cm. Mặt ngoài màu nâu hay màu vàng xám (tùy thuộc vào vị trí nằm trên hay dưới mặt đất). Các thân mang lá và tương ứng với mỗi thân mang lá là một đốt dài khoảng 0,5-0,7cm, có những vết nhăn dọc, mảnh, những vết vân ngang nổi rõ chia thân rễ thành nhiều đốt. Sâm chỉ có một lá duy nhất không rụng suốt từ năm thứ 1 đến năm thứ 3 và chỉ từ năm thứ 4 trở đi mới có thêm 2 đến 3 lá.

Rễ củ có dạng hình con quay dài 2,4 - 4 cm, đường kính 1,5 - 2 cm nối liền với thân rễ, thường hợp thành bó 2 - 4 rễ củ hình thoi. Rễ củ có màu nâu nhạt, có những vân ngang và nốt các rễ con. Thể chất nạc, chắc, khó bẻ gãy.

Trên đỉnh của thân mang lá là lá kép hình chân vịt mọc vòng với 3-5 nhánh lá.

Logo thể hiện tính chất vùng miền của sản phẩm

Logo sâm Ngọc Linh thiết kế với đường nét hình cong chữ S, hình tròn biểu tượng quả địa cầu kết hợp với nhau thành hình âm dương (tỉnh Quảng Nam nằm giữa chữ S). Cụm chữ “Sâm Ngọc Linh” và cụm chữ “Quảng Nam” nhằm khẳng định thương hiệu và thể hiện rõ hơn vị trí địa lý của sản phẩm. Logo sử dụng tông màu chính là màu cam và màu xanh lá cây - thể hiện sự hòa quyện của đất trời. Màu vàng thể hiện cho sản phẩm sâm tạo điểm nhấn cho Logo. Tất cả màu sắc kết hợp hài hòa thể hiện rõ được tính chất đặc trưng của sản phẩm.

Bi quyet nhan dien sam quy Ngoc Linh - Anh 3

Logo sâm Ngọc Linh

Để quảng bá, đặc biệt là tạo thương hiệu cho sản phẩm, hệ thống tem nhãn và truyền thông của sâm Ngọc Linh đã được thiết kế. Theo đó, hệ thống gồm: tem nhãn sản phẩm, ứng dụng văn phòng (danh thiếp, tiêu đề thư, phong bì thư), truyền thông bán hàng (mẫu áp phích quảng cáo, tờ rơi, quảng cáo trên phương tiện vận chuyển…), website chỉ dẫn địa lý Ngọc Linh, gian hàng triển lãm: biển quảng cáo, biển dọc hộp đèn, biển vuông và biển đại lý bán hàng...

Bi quyet nhan dien sam quy Ngoc Linh - Anh 4

Website giới thiệu sâm Ngọc Linh - Ảnh: Tam Liên chụp lại từ trang web

Website nhận dạng thương hiệu sâm Ngọc Linh Quảng Nam hiện đã hoạt động trên mạng internet tại địa chỉ http://www.samngoclinhquangnam.net. Đây là kênh thông tin quảng bá hiệu quả nhất cho sản phẩm sâm Ngọc Linh Quảng Nam đến với người tiêu dùng.

Tác giả: Tam Liên

Nguồn tin: www.baomoi.com

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Hình ảnh

Tư vấn trực tuyến

máy rửa bát Bosch
                       0964.445.449

TRUNG TÂM SÂM NGỌC LINH HUYỆN NAM TRÀ MY
Trụ sở: Thôn 1, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My
Email: ttsnl.ntm@gmail.com
Điện thoại/Fax: 0235 880349
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin & Truyền thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày