Chi tiết tin

Khát khao thoát nghèo từ sâm Ngọc Linh

(ANTV) - Với giá trị thương phẩm cao, thị trường liên tục được mở rộng khắp trong và ngoài nước. Sâm Ngọc Linh đang cho thấy những giá trị kinh tế đích thực, nhiều hộ dân đã thoát nghèo nhờ cây sâm. 

Bên cạnh đó, Sâm Ngọc Linh đang dần chiếm được chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước. Đây hứa hẹn sẽ là hướng đi đúng đắn để Nam Trà My, một huyện nghèo nhất cả nước vươn lên thoát nghèo bên vững.

Sâm Ngọc Linh, 1 trong 5 loại sâm quý nhất thế giới. Với tác dụng bồi bổ sinh lực, tăng khả năng phục hồi nhanh sau phẫu thuật, giảm đau, sâm Ngọc Linh đã trở thành 1 loại dược liệu quý bậc nhất Việt Nam hiện nay.

Chính vì thế giá thành của loại sâm này rất cao cùng với đó là giấc mơ làm giàu của rất nhiều bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện nghèo Nam Trà My đang dần trở thành hiện thực.

Anh Hồ Văn Thể 

Anh Hồ Văn Thể - Hộ trồng sâm Ngọc Linh, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My nói: "Nếu mà tính giá cả thì sâm đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con. Bởi vì tính ra trung bình hạng 2 hạng 3 cũng là khoảng 30 triệu /kg. Còn cây lúa chỉ để cho bà con đỡ phải mua gạo từ dưới lên thôi. Tính ra ở đây cũng có nhiều nhà nhờ cây sâm Ngọc Linh mà thoát nghèo. Có nhà được vài tỷ, có nhà thì được 20 tỷ.

Trong tháng 9/2015, một tin vui đã đến với đồng bào dân tộc vùng cao huyện Nam Trà My. Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh đã chính thức được chính phủ phê duyệt. Theo đó, chương trình được chia làm 2 giai đoạn từ 2016 – 2020 và từ 2020 đến 2030. Vì thế mọi công tác chuẩn bị về giống, cơ sở hạ tầng, và khoanh vùng nguyên liệu đang được gấp rút triển khai.

Anh Trịnh Minh Quý – Phó Giám đốc trung tâm sâm Ngoc Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Theo các tài liệu kỹ thuật thì cây sâm cần 4 năm mới ra hoa, tuy nhiên, mới năm thứ 3 mà nó đã ra hoa, chứng tỏ vùng đất này, tại đây điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp cho phát triển cây sâm, nếu như vùng này được phát triển thành vùng sâm gốc, 100ha, thì sẽ tạo điều kiện cho cây sâm Ngọc Linh phát triển rất là tốt.

Ông Hồ Quang Bửu

Ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam nói: "Tiến tới chúng tôi sẽ khoanh vùng 100ha trồng sâm, để cung cấp giống cho dân, hiện nay rất bức thiết về giống. Và bước đi đầu tiên của huyện cũng bắt đầu từ cây sâm gốc và cây sâm giống. ngoài ra huyện còn chủ trương là đào tạo cho người dân, không chỉ xã Trà Linh, vùng sâm gốc, mà còn những xã mà được tỉnh quy hoạch trên 15000 ha sâm. Và hàng ngày, hàng tuần hàng tháng sẽ có những đội tuyên truyền cũng như đội đào tạo người dân trồng sâm giữ rừng, phát triển cây sâm tại huyện Nam Trà My".

Hiện nay, đầu ra cho loại sản phẩm này không ngừng được mở rộng khắp trong và ngoài nước. Tuy nhiên, giá thành của loại sâm này còn khá cao, 1 kg tương đương khoảng 10 củ có giá giao động từ 30 đến 55 triệu đồng.

Chính vì vậy, việc đầu tư trồng Sâm Ngọc Linh quy mô lớn sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho người dân trong nước có cơ hội sử dụng loại dược liệu thiên nhiên quý hiếm này. Và đặc biệt đây hứa hẹn sẽ là một hướng đi đúng đắn cho tiến trình giảm nghèo bền vững tại huyện vùng cao Nam Trà My./.

BT

Nguồn tin: ANTV

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Hình ảnh

Tư vấn trực tuyến

máy rửa bát Bosch
                       0964.445.449

TRUNG TÂM SÂM NGỌC LINH HUYỆN NAM TRÀ MY
Trụ sở: Thôn 1, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My
Email: ttsnl.ntm@gmail.com
Điện thoại/Fax: 0235 880349
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin & Truyền thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày